Chúc bạn Hạnh phúc và Bình An
3 Bước tự do với Tiền bạc và Tình yêu

3 Bước tự do với Tiền bạc và Tình yêu

Thanh Bình
Th 5 11/08/2022 8 phút đọc
Nội dung bài viết

Tình yêu, công việc và những dính mắc khó chịu không phải là một cái nợ. Bạn hoàn toàn có thể dùng tình yêu và công việc làm cơ hội lớn để chuyển hóa chính bản thân mình.

Một bạn hỏi: Em rất ghét một người, ghét đến độ chỉ nghĩ đến người đó thôi là em thấy nóng người, nóng tai, đổ mồ hôi và thể trạng sinh lý thay đổi hoàn toàn. Chỉ cần một người nhắc đến tên người đấy thôi là em thấy rất khó chịu.

Thầy Trong Suốt: Cuộc sống và tu tập của bạn giống như là nghệ thuật chỉnh dây đàn vậy. Bạn sẽ có được sự kết hợp và giao thoa tốt nếu như khéo léo. Các bạn hoàn toàn có thể dùng tình yêu và công việc làm cơ hội lớn để chuyển hóa chính bản thân mình.

Nếu bạn có một quan sát thấu đáo hơn về đạo Phật, bạn sẽ thấy mục tiêu cuối cùng của việc thực hành đạo Phật là một con đường để chuyển hóa tâm thức. Và điều quan trọng nhất cần phải nhớ là bạn cần ứng dụng tu tập trong đời sống hàng ngày.

Bạn có thể thấy quan điểm tu hành khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay là tránh những gì gây cám dỗ như tiền, quyền lực và phụ nữ…

Điều này thực ra không sai nhưng chưa thật sự đầy đủ nếu như bạn đang đi trên con đường giải thoát. Vì tiền sẽ không xấu khi bạn không bị dính mắc vào nó, bạn có thể dùng tiền để cứu giúp người đời, làm việc gì đó có ý nghĩa.

Tâm giải thoát là tâm khi tiếp xúc với đối tượng khác mà không bị ảnh hưởng và ràng buộc chứ không phải mình chối bỏ nó. Thêm vào đó, nếu trong cuộc sống hàng ngày bạn có một tình yêu, có một cơ hội và gặp những dính mắc, khó chịu… thì đấy không phải là một cái nợ, mà đó chính là cơ hội để giải thoát khỏi nó.

Vậy cách tập không phải là từ chối tình yêu và tiền bạc… mà hãy sống và tồn tại cùng với nó mà không vướng mắc. Đó gọi là tu tập. Tâm chuyển hóa là như vậy, từ một cái tâm vướng mắc chuyển thành không vướng mắc.

Sâu sắc hơn là tâm giải thoát khỏi mọi ràng buộc bởi vướng mắc trên đời. Tu tập là để giải thoát khỏi mọi vướng mắc trên đời, trong đó có vướng mắc vào tiền bạc và gia đình.

Free Pink Lotus Flower in Bloom Stock Photo

 * 3 chặng đường trên hành trình mang tên “Tu tập”

Trên cuộc hành trình mang tên Tu Tập bạn sẽ phải đi qua 3 chặng đường, đó là các con đường mang tên Tách Rời, Hiểu Biết và Chuyển Hóa.

Để hiểu về các con đường, các bạn có thể hình dung rằng trong căn phòng này, khi bạn đang ngồi ở đây, đột nhiên có một con rắn xuất hiện, có vẻ như có độc, nó đang trườn quanh căn phòng và chuẩn bị đến gần bạn. Bạn sẽ chọn cách nào trong số những cách sau:

• Tôi chọn cách tránh xa nó, tôi sẽ đẩy cửa và chạy ra ngoài.
• Tôi sẽ tìm hiểu xem con rắn đấy có thật sự là có độc hay không.
• Tôi sẽ đến gần con rắn và tìm hiểu xem mình có thể giúp gì cho những người xung quanh và cho con rắn đó.

Cách bạn chọn 1 trong 3 đáp án trên là biểu tượng cho 3 chặng đường mà bạn đang đi trên con đường tu tập. Đó là 3 cách tu khi đứng trước một vấn đề.

1. Tách rời – Cách an toàn nhưng chưa biết sự thật.
2. Hiểu biết – Biết sự thật là như thế nào.
3. Chuyển hóa – Hiểu sự thật nhưng giúp được người khác bằng chính sự thật ấy. Cách hiệu quả nhất.

3 cách tiếp cận khác nhau sinh ra 3 loại phản ứng khác nhau – là cách cho những người vào đời. Trí tuệ sẽ cho ta thấy với hoàn cảnh nào ta sẽ dùng cách nào.

Free Shallow Focus Photo of Dandelion Stock Photo

CON ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN – TÁCH RỜI

Tách rời là một bước đi quan trọng mà chúng ta đều cần phải đi qua. Tách rời thường bao hàm ý nghĩa từ chối.

Ví dụ, để khỏi vướng mắc tôi chọn cách không có vợ; để không bị tiền cám dỗ tôi chọn cách không có tiền; tôi chọn cách không quan hệ với nhiều người để đỡ vướng mắc vào các mối quan hệ phức tạp với họ…

Chắc các bạn cũng đã từng từ chối những điều gây nguy hiểm cho mình và cả những trường hợp đã thử từ chối rồi mà không từ chối được.

Cần nhớ rằng khi các bạn tách rời thì bên trong các bạn đang có một xu hướng là phản ứng với đối tượng đấy. Giống như một chiếc lò xo vậy, cứ đè nén đến một ngày đủ nó sẽ bật ra rất xa.

Ví dụ việc béo phì chẳng hạn, nếu các bạn cứ ăn và ăn mà không kìm nén được cảm giác muốn ăn, các bạn sẽ không có khoảng cách thực sự để biết nên ăn thế nào cho đúng, cho tốt. Khi đó cảm giác béo sẽ ám ảnh bạn và bạn sẽ không có sự sáng suốt để hiểu về nó.

Tách rời thực sự có nghĩa là tạo ra một khoảng không để ta quan sát và không còn bị quấn chặt vào những điều đó, nhằm tạo ra một khoảng cách giữa vấn đề và ta, để ta hiểu vấn đề. Tách rời là một bước đi rất quan trọng, nhưng nó không đủ vì bạn chưa thực sự giải quyết nó hoàn toàn.

CON ĐƯỜNG THỨ HAI – HIỂU BIẾT

Hiểu biết là ta biết rõ nó thật sự là cái gì, nó tốt ở đâu, xấu ở đâu – đó là nền tảng của con đường chuyển hóa.

Muốn chọn con đường thứ 3 thì phải đi qua con đường thứ 2 này. Muốn chọn cách thứ 2 phải đi qua con đường thứ 1 là Tách rời.

CON ĐƯỜNG THỨ BA – CHUYỂN HÓA

Nếu có khả năng và cơ hội thì cách 3 là cách tốt nhất. Khi có sự hiểu biết đúng đắn, bạn sẽ không từ chối kiếm tiền, không từ chối cơn giận, vì bạn biết sự đè nén sẽ tích tụ dần rồi một ngày giọt nước làm tràn ly.

Bạn cứ tưởng rằng tự nhiên cãi nhau chuyện vu vơ, nhưng thực ra chẳng vu vơ đâu vì có điều gì đó đã nén chặt nó từ nhiều tháng năm nay rồi.

Tách rời và Hiểu biết là quan trọng nhưng kết quả phải phải là sự Chuyển hóa. Bạn có thể sử dụng công việc, tình yêu cho người mình yêu và người xung quanh để chuyển hóa. Con đường này cần chúng ta có sự dũng cảm và khéo léo.

Chuyển hóa là khi ta cần có kinh nghiệm để khơi lên trong chúng ta sự hiểu biết và khả năng thông cảm với người khác. Chúng ta sẽ chuyển hóa kinh nghiệm như thế nào để có ích cho những người xung quanh.

Khi hiểu được sự chuyển hóa đấy rồi thì tình yêu, công việc hay bất kỳ cái gì đều là nguyên liệu cho chúng ta chuyển hóa. Nếu bạn không có ai để yêu thì làm sao bạn có thể chuyển được tình yêu ích kỷ thành vị tha? Nếu không có tiền thì chúng ta cũng không có khả năng dùng tiền để làm việc tốt.

Tu tập trong tình yêu và công việc là 2 mảng vô cùng quan trọng giúp mình và giúp người khác một cách lành mạnh. Các bạn có thể chọn mục tiêu là cách thứ Ba. Đó là một con đường và nền tảng của nó là sự Chuyển hóa.

3 b%C6%B0%E1%BB%9Bc chuy%E1%BB%83n h%C3%B3a

Trích “Liệu có thể làm việc hăng say, yêu đương cuồng nhiệt mà vẫn tu tập được không?” 

 Phần 1. Bạn có thể đọc bản đầy đủ tại đây.

(Nguồn: trongsuot.com)

Khóa học

Khóa học " Hóa giải Vong Theo, Bóng Đè bằng Trí Tuệ"

Th 3 16/07/2024 2 phút đọc

𝐋𝐚̂̀𝐧 đ𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐢𝐞̂𝐧 𝐱𝐮𝐚̂́𝐭 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧𝐊𝐡𝐨𝐚́ 𝐡𝐨̣𝐜 "𝐇𝐨𝐚́ 𝐆𝐢𝐚̉𝐢 𝐕𝐨𝐧𝐠 𝐓𝐡𝐞𝐨, 𝐁𝐨́𝐧𝐠 Đ𝐞̀ 𝐁𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐓𝐫𝐢́ 𝐓𝐮𝐞̣̂"BẠN ĐANG KHỔ SỞ VÌ:* Cơn ác mộng bóng đè, ảo giác,... Đọc tiếp

20 Thông Điệp Yêu Thương Giúp Bạn Sống Hạnh Phúc Mỗi Ngày 🌟

20 Thông Điệp Yêu Thương Giúp Bạn Sống Hạnh Phúc Mỗi Ngày 🌟

Th 5 27/06/2024 9 phút đọc

20 Thông Điệp Yêu Thương Giúp Bạn Sống Hạnh Phúc Mỗi Ngày 🌟Những thông điệp yêu thương là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc trong... Đọc tiếp

Vì sao chúng ta cần tích tập nghiệp tốt?

Vì sao chúng ta cần tích tập nghiệp tốt?

Th 6 03/05/2024 3 phút đọc

"Toàn bộ vũ trụ vật lý đều vận hành dựa trên nhân quả. Mọi khổ đau hay sung sướng cũng do nghiệp mà sinh."Trong hành trình... Đọc tiếp

BA CÁNH CỔNG TRÍ TUỆ

BA CÁNH CỔNG TRÍ TUỆ

Th 4 13/03/2024 9 phút đọc

BA CÁNH CỔNG TRÍ TUỆMột vị vua có duy nhất một người con trai là một hoàng tử dũng cảm, tài giỏi và thông minh. Nhà... Đọc tiếp

Nội dung bài viết